Trang chủ » Định nghĩa » Năm 2022, Halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa

Năm 2022, Halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa

Halloween được biết đến là lễ hội hóa trang lớn nhất trong năm, là ngày lễ truyền thống của nhiều quốc gia phương Tây. Vậy Halloween là ngày nào, có ý nghĩa thế nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được chesser21.com chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Halloween là ngày nào?

Halloween
Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm
Halloween là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm; đây là đêm trước ngày Lễ các Thánh trong đạo Kitô. Từ Halloween vốn là sự kết hợp của 2 từ ghép lại là Hallows và Eva. Ngày này bắt đầu vào khoảng thời gian các Kitô hữu tưởng nhớ đến những người đã mất như các vị thành, các vị tử đạo.
Tại các quốc gia phương Tây, ngày Halloween còn là lễ hội hóa trang, giống như ngày Tết. Họ sẽ thường trang trí nhà cửa theo phong cách rùng rợn, hóa thân thành những nhân vật ghê rợn như ma cà rồng, phù thủy, xác sống… Ngày nay, khi văn hóa thế giới ngày càng hội nhập thì Halloween đã trở thành sự kiện của nhiều quốc gia có phong tục tập quán, tôn giáo khác nhau thay vì chỉ ra ra ở một số nước như trước kia.
Vậy Halloween là ngày nào? Năm 2022, Halloween rơi vào thứ Hai, ngày 31 tháng 10.

II. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Halloween

Như đã đề cập, Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức tại các quốc gia phương Tây hàng năm vào ngày 31.10. Ngày nay, lễ hội này đã phổ biến và quen thuộc tại nhiều quốc gia.

1. Nguồn gốc lễ hội Halloween

Halloween
Lễ hội Halloween bắt ngồn từ tộc người Celt
Hơn 2000 năm trước đây,  lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt sinh sống trên vùng đất bây giờ là các quốc gia Anh, Ireland, miền bắc của nước Pháp. Theo đó, người Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1/11 dương lịch. Vào đêm trước năm mới, họ sẽ tổ chức lễ hội để vinh danh người thủ lĩnh quá cố là Samhain. Lễ hội này là dấu hiệu bắt đầu của mùa lạnh, những ngày tăm tối liên quan đến sự chết chóc của con người. Dân tộc Celt tin rằng linh hồn người chết sẽ được trở về nhà vào đêm hôm đó.
Từ đó, lễ hội Halloween hình thành. Họ đem qua Mỹ nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, cho đến năm 1800, lễ hội Halloween mới trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia và ngày càng được hưởng ứng như hiện nay.

2. Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Bên cạnh việc biết được nguồn gốc Halloween là ngày nào, bạn cũng cần hiểu được những giá trị, ý nghĩa xung quanh lễ hội nay. Trương truyền, xưa kia có 1 chàng thanh niên tên là Jack. Anh ta là người vô cùng bủn xỉn, chỉ biết cất tiền cho mà không chịu chia sẻ cho người nghèo. Không chỉ thể, Jack còn thường xuyên trêu đùa ma quỷ, thậm chí an ta còn lừa cả quỷ Satan. Chính vì thế, sau khi chết, Jack không được lên thiên đường, cũng chẳng bị đày xuống địa ngục. Cứ thế, anh ta vừa cầm theo quả bí ngô thắp ngọn nến bên trong đi lang thang tìm nơi trú chân và xua đuổi cái giá lạnh của mùa đông.

Halloween
Halloween mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Mặc dù Jack là nhân vật trong câu chuyện truyền thuyết nhưng anh chàng này cũng đại diện cho những người luôn cô đơn trong cuộc sống. Dù sống hay chết thì cũng không có chỗ nương thân. Vì thế, để Jack có được 1 ngày sống vui vẻ, người dân đã tổ chức ngày lễ Halloween để mọi người cũng hóa trang thành quỷ và Jack có thể tham gia cùng.

Bên cạnh đó, chúng ta còn rút ra được bài học từ kết cục của Jack, đó là, con người không nên sống quá keo kiệt, cần phải có lòng tốt để giúp đỡ những người khó khăn. Bên cạnh đó, cũng không nên giao du với ma quỷ, có thể hiểu ở đây chính là những thói xấu, khiến người khác bị hại rồi sau này bản thân phải nhận những điều đáng buồn.

III. Những hoạt động trong ngày Halloween

Halloween
Vào ngày lễ Halloween, mọi người sẽ hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích hoặc ghê rợn
  • Ngày hội hóa trang: Khi được hỏi Halloween là ngày nào, chắc chắn chúng ta đều nghĩ đến ngay lễ hội hóa trang. Điều này cũng dễ hiểu, bởi mọi người có thể hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích.
  • Khắc bí ngô: Vào ngày Halloween, hoạt động khắc bí ngô cũng rất phổ biến. Theo đó, quả bí ngô sẽ được khắc thành nhiều hình thù khác nhau, phổ biến nhất là gương mặt ma quỷ.
  • Gõ cửa xin kẹo: Phong tục gõ cửa xin kẹo trong ngày lễ Halloween phổ biến tại nước Mỹ vào những năm 1960. Theo đó, vào ngày này trẻ em trong khu phố sẽ hóa trang và gõ cửa từng nhà để xin kẹo. Người ta quan niệm rằng, những đứa bé này đang vào vai các linh hồn trở về trần gian, do đó việc choa kẹo thể hiện sự chia sẻ với linh hồn người đã khuất. Nếu không cho kẹo, trẻ em sẽ bày trò để chọc phá chủ nhà. Tuy nhiên, những năm gần đây phong tục này đã trở nên lịch sự hơn, chủ nhà muốn cho kẹo thường sẽ báo trước, còn những gia đình không muốn tham gia vào trò chơi này sẽ không bị quấy phá nữa.
  • Lấy táo: Tập tục lấy táo bắt nguồn từ ngời Celtic, khi mảnh đất của họ bị người La Mã chiếm đóng, một phần văn hóa La Mã đã du nhập và phát triển tại đấy. Trong đó phải kể đến lễ hội thờ nữ thần mùa màng. Theo truyền thuyết, nữ thần thường ẩn mình trong những giỏ trái cây, đặc biệt là táo. Chính vì thế, vào ngày lễ Halloween, người ta sẽ tổ chức lễ hội liên quan đến loại quả này như lấy tạo trong chậu, gọt vỏ táo…. để cầu may.
  • Tổ chức tiệc: Trong ngày lễ Halloween, những buổi tiệc là điều không thể thiếu. Tại các buổi tiệc, bạn có thể hóa thân thành những nhân vật theo sở thích hoặc theo đúng dresscode mà chủ bữa tiệc đã đề ra. Trong những buổi tiệc lễ hội Halloween, bạn sẽ được trải nghiệm các trò chơi thú vị và những món ăn cực kỳ ấn tượng đấy.
Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Halloween là ngày nào, cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội này. Để hòa nhịp vào ngày lễ Halloween trọn vẹn nhất, bạn hãy chọn cho mình bộ trang phục ma quái ngay nhé. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Nguyễn Nhạn

Back to top