Trang chủ » Tin tức » Nhóm G7 gồm những nước nào? Vai trò của G7

Nhóm G7 gồm những nước nào? Vai trò của G7

Nhóm G7 được thành lập 1976 với sự tham gia của 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Các bộ trưởng của những quốc gia này sẽ họp mỗi năm để bàn luận, trao đổi các chính sách kinh tế và đưa ra chiến lược phát triển nền kinh tế thế giới. Vậy G7 gồm những nước nào? Câu trả lời sẽ được chesser21.com chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu G7 gồm những nước nào?

G7 gồm những nước nào
G7 gồm có 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới
G7 được biết đến là diễn đàn của 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, đó là Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ, Anh và Canada. Theo đó, các lãnh đạo chính phủ, bộ trưởng của các quốc gia này sẽ gặp gỡ hàng năm để bàn về kinh tế cũng như các vấn đề liên quan đến tiền tệ.
Chức chủ tịch của nhóm G7 sẽ do các quốc gia thành viên lần lượt nắm giữ. Liên minh Châu u (EU) đôi khi được coi là thành viên thứ 8 trong nhóm G7, bởi EU có đầy đủ mọi quyền và trách nhiệm của thành viên trong nhóm G7, ngoại trừ việc chủ trì hoặc tổ chức các phiên họp.

II. Lịch sử hình thành và vai trò của nhóm G7

Với những thông tin trên, chúng ta đã biết được G7 gồm những nước nào. Tuy nhiên, để có sự hiểu biết chính xác về diễn đàn kinh tế này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm những thông tin về lịch sử hình thành, phát triển và vai trò của G7.

1. Sự hình thành, phát triển của diễn đàn G7

G7
G7 thành lập năm 1976
Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1973 cùng những nguyên nhân khác nhau đã khiến nền kinh tế tư bản chủ nghĩa rơi vào khủng hoảng trầm trọng, các nước tư bản tìm mọi cách phối hợp nhằm đối phó những tác động và cố gắng thoát ra cuộc khủng hoảng, đồng thời phải đối phó với các nước OPEC. Thực tế, vai trò và nội dung của diễn đàn G7 ngày càng vượt ra khỏi khuôn khổ và trở thành nhóm có vai trò quyết định trong các vấn đề kinh tế, thương mại chung của thế giới.
Tháng 11 năm 1975, Hội nghị cấp cao đầu tiên của nhóm các nước tư bản phát triển được tổ chức tại Pháp bao gồm 6 nước là Anh, Pháp, CHLB Đức, Ý, Mỹ và Nhật Bản.
Tháng 6 năm 1976, cuộc họp thứ hai được tổ chức tại Mỹ và có thêm Canada tham dự. Từ đó, nhóm G7 hình thành và chính thức đi vào hoạt động.
Được thành lập từ năm 1976, cho đến nay G7 là một trong những nhóm có giá nhất thế giới; là nơi các bộ trưởng tài chính, kinh tế của những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới hội đàm mỗi năm.
Hàng năm, Hội nghị cấp nguyên thủ quốc gia nhóm G7 được triệu tập để cùng trao đổi, bàn thảo về những chính sách kinh tế chung của 7 nước trong nhóm cũng như sự phát triển kinh tế chung của thế giới. Hội nghị thượng đỉnh G7 là hình thức phối hợp các chính sách tác động đến nền kinh tế quốc tế. Trong những năm gần đây, Nga thường được mời tham gia những phiên hội nghị hàng năm của G7 và được gọi là G7+1.

2. Vai trò của nhóm G7

G7
Các nước thành viên nhóm G7 sẽ thảo luận, đưa ra chiến lược phát triển kinh tế
Mục đích chính của các phiên họp G7 chính là thảo luận, phối hợp hành động với nhau để cùng giải quyết những vấn đề toàn câu, đặc biệt là kinh tế. Các quốc gia trong G7 cùng nhau thảo luận về các cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính, tiền tệ và những cuộc khủng hoảng khác trên thế giới như thiếu dầu mỏ…
Đồng thời diễn đàn G7 cũng đưa ra những hành động để giải quyết các vấn đề, cuộc khủng hoảng khi có cơ hội để thực hiện các hành động chung. Đôi khi G7 còn nỗ lực giảm nợ cho những quốc gia đang phát triển.
Năm 1996, nhóm G7 cùng với Ngân hàng Thế giới đã thực hiện hành động giúp đỡ 42 quốc gia nghèo mắc nợ, cùng với chương trình xóa nợ đa quốc gia.
Năm 1997, diễn đàn này đã cung cấp 300 triệu USD để xây dựng công trình ngăn chặn lò phản ứng hạt nhân vỡ tại Chernobyl.
Năm 1999, G7 tham gia trực tiếp vào việc quản lý hệ thống tiền tệ bằng cách tạo ra Diễn đàn ổn định tài chính của các cơ quan tài chính những quốc gia lớn như bộ tài chính, ngân hàng, cơ quan tài chính quốc tế….

3. Mở rộng thành nhóm G8

G7
G8 có thêm sự tham dự của Nga
G7 gồm những nước nào? Sau cuộc họp nhóm G7 năm 1994, Tổng thống Nga đã tổ chức cuộc họp với các quốc gia nhóm này. Năm 1998, sau sự thúc giục từ Mỹ, Nga đã được thêm vào nhóm G7 với tư cách là thành viên chính thức, tạo ra nhóm G8. Cụ thể, G8 là tập hợp cấp thượng đỉnh của 7 nước trong nhóm G7 với Nga. Bản chất của nhóm G8 là cân nhắc các vấn đề chính trị với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia những nước thành viên.
Tuy nhiên, năm 2014, Nga đã bị loại khỏi nhóm G7 sau khi sáp nhập Crimea dẫn đến căng thẳng tại Ukraine. Hiện nay, Nga vẫn đang nằm ngoài nhóm G7.

III. Những thách thức đặt ra với G7 trong tương lai

G7
Hội nghị G7 luôn diễn ra với sự căng thẳng, bất hòa
Hội nghị thường niên các nước nhóm G7 vẫn được xem là cơ hội để những nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính xác của quốc gia thành viên và khách mời cùng nhau tìm kiếm sự động thuận nhằm ứng phó với những thách thức chung của thế giới; đưa ra những cam kết cho các mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, từ năm 2017 cho đến nay, các hội nghị của G7 luôn diễn ra căng thẳng, bất hòa.
Chính điều này đã tạo ra sức ép đối với những nhà lãnh đạo G7, nhất là trong những năm gần đây khi G7 đưa ra mục tiêu tham vọng đó là tiếp tục đóng vai trò quyết định trong 3 lĩnh vực lớn toàn cầu, bao gồm bảo vệ khí hậu, đa dạng sinh học, với trọng tâm là tăng cường những biện pháp bảo vệ môi trường, thay đổi phương thức sản xuất hàng hóa, hành động vì hòa bình…
Riêng với Pháp, nội dung ưu tiên trong năm làm chủ tịch G7 là chống bất bình đẳng, bởi Pháp cho rằng trên thế giới vẫn còn tình trạng bất bình đẳng không thể chấp nhận được.
Với những thông tin trên đấy, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về G7 cũng như tự trả lời cho thắc mắc G7 gồm những nước nào. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin, tin tức bổ ích khác nhé.

Nguyễn Nhạn

Back to top