Trang chủ » Thế giới » Bảng xếp hạng nước nào giàu nhất thế giới 2022

Bảng xếp hạng nước nào giàu nhất thế giới 2022

Một số quốc gia trên thế giới giàu bởi trình độ khoa học công nghệ phát triển, một số khác lại do thiên nhiên ưu đãi. Vậy nước nào giàu nhất thế giới hiện nay, cùng chesser21.com chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé.

I. Qatar

nước giàu nhất thế giới
Qatar là đất nước giàu nhất thế giới
Qatar là đất nước thuộc khu vực Tây Nam Á, có đường biên giới trên bộ với Ả Rập Xê Út. Quốc gia này theo chế độ quân chủ thế tập, theo đó nhà vua chính là nguyên thủ quốc gia cao nhất và là biểu tượng của đất nước.
Trong danh sách những quốc gia giàu nhất thế giới, Qatar đứng đầu với mức GDP bình quân đầu người lên tới 134.620 USD. Hơn thế, đất nước này còn được thiên nhiên ưu đãi với nguồn dầu khí cực lớn. Nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp khai thác dầu khí. Đặc biệt, năm 2022, Qatar còn là quốc gia chủ nhà của giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup.

II. Luxembourg

nước giàu nhất thế giới
Mức GDP bình quân đầu người của Luxembourg cao thứ 2 thế giới
Đứng thứ hai trong danh sách nước nào giàu nhất thế giới chính là Luxembourg, với phần lãnh thổ nằm trong lục đại Tây Âu, giáp với Đức, Bỉ và Pháp. Thành phố Luxembourg cũng là nơi quy tụ những cơ quan, đại diện của Liên minh châu Âu (EU). Luxembourg sở hữu nền kinh tế phát triển với mức GDP bình quân đầu người là 107.206 USD. Lĩnh vực trị cột của nền kinh tế quốc gia này là tài chính.

III. Singapore

Singapore
Singapore là quốc gia giàu thứ 3 trên thế giới
Singapore là đảo quốc thuộc khu vực Đông Nam Á với diện tích lãnh thổ luôn được mở rộng thông qua những hoạt động cải tạo đất đai. Không chỉ là quốc gia có mức GDP bình quân đầu người cao trên thế giới, khoảng 103.700 USD, quốc đảo này còn nằm trong danh sách nước nào nhỏ nhất thế giới. Điều kiện cơ sở cho sự phồn thịnh của nền kinh tế Singapore chính là ngành công nghiệp xuất khẩu hóa chất, dịch vụ tài chính và có cảng quốc tế sầm uất đứng thứ 2 thế giới.

IV. Brunei

Brunei
Bruneilà quốc gia Đông Nam Á có mức GDP bình quân đầu người cao
Có lẽ, Brunei là đáp án khiến nhiều người khá bất ngờ với câu hỏi nước nào giàu nhất thế giới. Quốc gia này thuộc khu vực Đông Nam Á, phần lớn được bao quanh bởi bang Sarawak của Malaysia và chỉ có 1 phần nhỏ diện tích là dải bờ biển giáp với biển Đông.
Brunei cũng là quốc gia tuy nhỏ bé nhưng lại có mức GDP bình quân đầu người cao trên thế giới, đạt 83.780 USD. Kim ngạch xuất khẩu dầu thô, khí đốt tự nhiên chính là cơ sở làm nên sự phồn thịnh của quốc gia Đông Nam Á này. Hơn thế, Brunei cũng được thiên nhiên ban tặng nguồn khoáng sản quý.

V. Ireland

Ireland
Quốc gia giàu thứ 5 trên thế giới là Ireland
Ireland là quốc gia có chủ quyền tại phía Tây Bắc của Châu Âu, với phần biên giới trên bộ duy nhất với Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Theo thống kế, mức GDP bình quân đầu người của đất nước này là 82.440 USD. Nền kinh tế chủ chốt của Ireland là ngành công nghiệp, điển hình là dệt may, sản xuất thực phẩm. Theo đánh giá thì đây đều là những ngành tạo nên sản phẩm chủ lực tại hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

VI. Na Uy

Na Uy
Na Uy có nền kinh tế phát triển
Một quốc gia khác mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến câu hỏi nước nào giàu nhất thế giới, đó chính là Na Uy, nằm ở Tây Bắc của Châu Âu. Với mức GDP bình quân đầu người là 76.740 USD, Na Uy xứng đáng đứng ở vị trí thứ 6. Nền kinh tế chủ chốt cho sự phát triển tại Na Uy chính là tài nguyên thiên nhiên, thăm dò khí đốt và ngành đánh bắt thủy hải sản.

VII. UAE

UAE
UAE có trữ lượng dầu mỏ, khí đốt lớn trên thế giới
Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nằm phía đông nam bán đảo Ả Rập, thuộc khu vực Tây Á. Nền kinh tế của quốc gia này phát triển vượt trội với mức GDP bình quân đầu người là 71.513 USD.
Trữ lượng dầu mỏ và khí đốt chính là nguồn tài nguyên giúp UAE trở thành đất nước giàu nhất thế giới. Minh chứng là khoảng 35% thu nhập của nền kinh tế quốc gia này đến từ lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ. Hiện Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đang tiếp tục chú trọng phát triển, xuất khẩu nguồn tài nguyên này đến nhiều quốc gia trên thế giới; nhằm thu lại nguồn lợi cao và giữ vững nền kinh tế ở mức đáng ngưỡng mộ.

VIII. Kuwait

Kuwait
Kuwait chiếm 10% trữ lượng dầu mỏ thế giới
Kuwait là đất nước thuộc khu vực Tây Á, nằm tại rìa Bắc của miền đông bán đảo Ả Rập, có đường biên giới giáp với Iraq và Ả rập Xê Út. Nền kinh tế của quốc giàu này tương đối cởi mở, mức GDP bình quân đầu người là 67.970 USD. Đặc biệt, đất nước giàu nhất thế giới này chiếm khoảng 10% trữ lượng dầu mỏ thế giới và ngành dầu khí chiếm 50% GDP và 95% doanh thu xuất khẩu. Trong những năm gần đây, chính phủ đất nước Kuwait không ngừng đa dạng hóa nền kinh tế nhờ vào những chuyển biến tích cực của ngành tài chính.

IX. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ
Nhiều tài khoản ngân hàng của những người giàu trên thế giới đều được gửi tại Thụy Sĩ
Thụy Sĩ là nước cộng hòa liên bang tại khu vực Châu Âu, có đường biên giới giáp với Italia, Pháp, Đức, Áo và Liechtenstein. Quốc gia này không giáp biển, các thành phố lớn nhất toàn quốc đều nằm tại khu vực cao nguyên.
Theo thống kê, mức GDP bình quân đầu người của Thụy Sĩ là 65.741 USD. Giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc gia châu Âu này là ngân hàng và các tổ chức tài chính. Điều quan trọng nhất là nhiều tài khoản ngân hàng của những người giàu trên thế giới và các công ty hàng đầu thế giới đều được gửi tại Thụy Sĩ. Nhờ đó, đất nước này có nguồn vốn dồi dào để đầu tư.

X. Hồng Kông (Trung Quốc)

Hồng Kông
Hồng Kông là nơi tập trung nhiều tỷ phú với khối tài sản khồng lồ
Vị trí cuối cùng cho câu hỏi nước nào giàu nhất thế giới chính là Hong Kong (Trung Quốc). Mức GDP bình quân của quốc gia này là 53.432 USD. Hong Kong cũng là mảnh đất tập trung nhiều tỷ phú với lượng tài sản khổng lồ. Đồng thời đây cũng là cửa ngõ của Trung Quốc, chính nhờ vị trí đắc đại này mà Hong Kong thu hút sự đầu tư lớn, giúp nền kinh tế ngày càng phát triển.
Bên cạnh đó, Hong Kong còn là nơi có số lượng tòa cao ốc cao chọc trời nhiều nhất thế giới. Hong Kong cũng là một trong những vùng lãnh thổ có tuổi thọ bình quân cao nhất thế giới và liên tục được xếp hạng cao về chỉ số HDI (chỉ số phát triển con người). Điều đặc biệt tại Hong Kong là hơn 90% dân số sử dụng phương tiện công cộng.
Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp đầy đủ về thắc mắc nước nào giàu nhất thế giới, là những nơi có mức sống cao nhất hiện nay. Liệu bạn có ước mình được sống ở một trong những đất nước này? Hy vọng qua đây, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về thế giới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguyễn Nhạn

Back to top